Ngoài lựa chọn chum tốt, rượu ngon để tiến hành ngâm rượu thì bước đậy nắp chum thật kín cũng là điều rất quan trọng. Điều này sẽ quyết định được rượu bạn ngâm sẽ cho ra chất lượng như thế nào. Tuy nhiên việc đậy nắp chum cũng cần đúng cách, đúng kỹ thuật để không làm mất đi vị ngon của rượu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách đậy nắp chum rượu đúng cách hiệu quả khi ngâm.

Cách đậy kín nắp chum sành trong quá trình ngâm rượu hiệu quả

 

Ngoài lựa chọn chum tốt, rượu ngon để tiến hành ngâm rượu thì bước đậy nắp chum thật kín cũng là điều rất quan trọng. Điều này sẽ quyết định được rượu bạn ngâm sẽ cho ra chất lượng như thế nào. Tuy nhiên việc đậy nắp chum cũng cần đúng cách, đúng kỹ thuật để không làm mất đi vị ngon của rượu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách đậy nắp chum rượu đúng cách hiệu quả khi ngâm.

 

Lý do khi ngâm rượu phải nên đậy nắp chum thật kín 

 

Một số người vẫn chủ quan khi ngâm rượu chỉ việc đậy hờ nắp chum và để ngâm trong một thời gian dài. Những lý do dưới đây đây sẽ cho bạn thấy rằng tại sao nên đậy thật chặt nắp chum rượu khi ngâm:

 

- Nếu bạn đậy nắp không kín trong lúc ngâm rượu thì sẽ khiến cho côn trùng xâm nhập vào rượu của bạn dễ dàng. Một số loại rượu khi ngâm sẽ có mùi thơm sẽ làm thu hút một số lượng lớn như kiến, ruồi tấn công chum rượu. 

 

- Không chỉ có côn trùng xâm nhập mà khi đậy không kín nắp chum sẽ làm cho rượu bị bay hơi. Để càng lâu thì chất tinh túy của rượu sẽ bay hết. Khiến cho rượu bị nhạt và khi uống không còn vị thơm ngon, đậm đà.

 

- Nước ta có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có thời tiết phong phú và thay đổi thất thường. Khi bình rượu ngâm bị hở, quá trình ngấu men sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết bên ngoài. Chúng có thể bị nổi váng, bị chua…tác động ảnh hưởng tới cả mẻ rượu.\

 

Những lý do nên đậy kín nắp chum thật chắc khi ngâm rượu

 

2 cách đậy nắp chum siêu kín gia chủ nên biết

 

Đậy kín nắp chum bằng lá chuối khô 

 

Ở Việt Nam lá chuối không còn quá xa lạ, đặc biệt là những vùng thôn quê. Việc tìm kím lá chuối dễ dàng ở bất kỳ nơi đâu. Lá chuối được lựa chọn để đậy kín nắp chum sành khi ngâm rượu. Sẽ giúp cho rượu thêm vị đậm đà và ngon hơn. 

 

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị lượng lá chuối khô có kích thước vừa đủ với kích thước miệng chum. Lau chúng thậy sạch trước khi dùng để bọc miệng chum. 

 

Các bước tiến hành đậy nắp bình như sau: 

 

  • Bước 1: Vuốt theo chiều dọc của lá để cho lá thêm phẳng. Sau đó các bạn xếp lá lần lượt lên mặt chum, kéo lá sao cho chiều dài của lá phủ vừa miệng chum.

 

  • Bước 2: Làm lần lượt sao cho lớp lá sau phủ và lấp kín đi chỗ hở của lớp lá trước. Số lượng các lớp từ 6-10 là đạt. 

 

  • Bước 3: Dùng một tay để giữ cố định các lớp lá, tay còn lại vuốt lá theo chiều từ cổ chum đi xuống. 

 

  • Bước 4: Sau đó lấy nắp nhỏ của chum đậy lên lớp lá. Nếu chum chỉ có một lắp các bạn phải dùng dây quấn miệng bình hoặc chum thật chặt. 

 

Chum rượu được đậy kín bằng lá chuối khô

 

Phương pháp đậy nắp chum rượu truyền thống này giúp cho các chất độc trong rượu thoát ra, thẩm thấu vào trong lá. Đồng thời vẫn giữ được hơi, tinh túi của rượu ở trong bình.

 

Đậy kín nắp chum bằng túi nilon

 

Nếu không có thời gian và điều kiện để làm theo cách đậy lá chuối thì các bạn có thể sử dụng cách đậy nắp chum rượu bằng túi nilon siêu nhanh, siêu kín, an toàn sau:

 

Tất cả vật dụng các bạn cần chuẩn bị là một sợi dây chun và một miếng nilon hoặc một túi nilon (các bạn lưu ý chỉ sử dụng các túi nilon trong suốt, không sử dụng túi nilon đen).

 

Cách làm như sau: 

 

  • Bước 1: Đặt miếng nilon lên trên miệng bình, chum.

 

  • Bước 2: Một tay cố định, một tay vuốt tấm nilon xuống phần cổ chum. 

 

  • Bước 3: Dùng sợi dây cao su kéo căng, buộc chặt nilon vào miệng bình, cổ chum.

 

  • Bước 4: Cuối cùng là các bạn đậy nắp bình lên.

 

Chum rượu được đậy kín bằng túi nilon

 

Như thế, nếu bạn muốn những chum ngâm rượu của mình cho ra hương vị thơm ngon hơn. Thì bạn nên để ý thật kỹ cách đậy kín chum sành khi ngâm rượu. Và một số những lưu ý khác cũng nên nắm thật kỹ để quá trình ngâm rượu trở nên tuyệt hảo nhất.

 

0938309713