Ngâm rượu bằng cách hạ thổ rượu dưới lòng đất được nhiều người ưa chuộng bởi độ chất lượng của rượu sau khi hoàn thành. Rượu cho ra vị ngon, dẻo hơn. Các tạp chất andehit trong rượu cũng được loại bỏ đảm bảo an toàn đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, hạ thổ rượu ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người tìm hiểu và sử dụng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về các cách hạ thổ rượu như thế nào chuẩn nhất.

 


Cách hạ thổ chum sành ngâm rượu chuẩn ông bà xưa truyền lại


Ngâm rượu bằng cách hạ thổ rượu dưới lòng đất được nhiều người ưa chuộng bởi độ chất lượng của rượu sau khi hoàn thành. Rượu cho ra vị ngon, dẻo hơn. Các tạp chất andehit trong rượu cũng được loại bỏ đảm bảo an toàn đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, hạ thổ rượu ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người tìm hiểu và sử dụng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về các cách hạ thổ rượu như thế nào chuẩn nhất. 

Hạ thổ rượu là gì?

 

Hạ thổ rượu (hay còn gọi là phân rượu) là một quá trình sản xuất rượu mạnh, thông qua việc lên men các loại trái cây, ngũ cốc hoặc củ sắn, sắn nước. Sau đó, rượu được chưng cất để lấy được cồn. Tuy nhiên, cồn này có nồng độ rất cao, thường nằm trong khoảng từ 50-90 độ. Do đó phải được thêm nước để giảm nồng độ xuống mức an toàn cho sức khỏe con người. Quá trình này gọi là "hạ thổ rượu" hoặc "phân rượu". 

 

Thông thường, tỉ lệ nước và cồn trong rượu sau khi hạ thổ là 40-50% cồn và 50-60% nước. Hạ thổ rượu cũng có thể được thực hiện bằng cách lọc bỏ tạp chất và cồn, sau đó pha trộn với nước để đạt được nồng độ rượu mong muốn.

 

Việc hạ thổ rượu không chỉ ở Việt Nam mà còn một số quốc gia trên thế giới còn rất chuộng làm theo phương pháp này cho ra vị rượu thơm ngon. Lưu ý, nếu càng hạ thổ rượu trong thời gian càng lâu thì rượu ngâm càng ngon. 

 

Hạ thổ rượu là gì? 

 

Lợi ích của việc hạ thổ rượu

 

Hạ thổ rượu là một quá trình quan trọng trong sản xuất rượu mạnh, nó mang lại một số lợi ích như sau:

 

- Giảm nồng độ cồn: Rượu mạnh sau khi lên men và chưng cất có nồng độ rất cao, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Hạ thổ rượu giúp giảm nồng độ cồn xuống mức an toàn cho sức khỏe con người.

 

-  Cải thiện hương vị: Khi thêm nước vào rượu, hương vị sẽ được cân bằng hơn và dịu nhẹ hơn, tạo ra sự cân bằng hài hòa và thú vị cho người sử dụng.

 

- Tiết kiệm chi phí sản xuất: Nước là nguyên liệu rẻ tiền, nên khi thêm nước vào rượu để giảm nồng độ cồn sẽ giúp giảm chi phí sản xuất.

 

Hạ thổ rượu giúp giảm nồng độ rượu  và tốt cho sức khỏe

 

- Tăng sản lượng rượu: Khi thêm nước vào rượu để giảm nồng độ cồn, sản lượng rượu sẽ tăng lên, giúp tăng doanh thu cho các nhà sản xuất.

 

- Tạo sự đồng nhất: Hạ thổ rượu giúp tạo sự đồng nhất cho sản phẩm rượu, đảm bảo chất lượng và hương vị của sản phẩm được giữ đều và đẹp mắt.

 

Giúp tiết kiệm chi phí nhưng mang lại chất lượng tuyệt vời

 

 

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc hạ thổ rượu cũng có thể làm giảm chất lượng của sản phẩm, do đó cần phải được thực hiện đúng cách và bảo đảm chất lượng sản phẩm.

 

Thời gian để hạ thổ rượu tốt nhất

 

Thời gian hạ thổ rượu tốt nhất phụ thuộc vào loại rượu và phương pháp lưu giữ rượu của bạn. Tuy nhiên, để hạ thổ rượu một cách tốt nhất, bạn nên chọn thời điểm nào đó trong năm để làm điều này. Với những loại rượu đỏ, thì thời gian tốt nhất để hạ thổ là vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Đây là thời điểm mùa thu ở bán cầu Bắc, khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để các tinh chất trong rượu phát triển tốt nhất.

 

Đối với những loại rượu trắng, thì thời gian tốt nhất để hạ thổ là vào khoảng tháng 4 đến tháng 6. Đây là thời điểm mùa xuân ở bán cầu Bắc, khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để các tinh chất trong rượu phát triển tốt nhất.

 

Thời gian để hạ thổ rượu tốt nhất 

 

Ngoài ra, để hạ thổ rượu tốt nhất, bạn nên đảm bảo rằng các điều kiện lưu giữ rượu của bạn đúng cách, bao gồm nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, ánh sáng và khí hậu. Nếu bạn không chắc chắn về cách lưu giữ rượu của mình, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia về rượu để đảm bảo rằng rượu của bạn sẽ hạ thổ thành công và có hương vị tốt nhất.

 

Những cách hạ thổ rượu chuẩn nhất bạn nên biết

 

Hạ thổ rượu trong lòng đất

 

Hạ thổ rượu dưới lòng đất là một phương pháp truyền thống để làm sạch và lọc rượu. Bằng cách đặt rượu chum sành rồi chôn dưới lòng đất trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp này thường được sử dụng để sản xuất rượu truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Quá trình hạ thổ rượu dưới lòng đất bắt đầu bằng cách đặt các thùng rượu hoặc bình thủy tinh vào một lỗ đào sâu dưới lòng đất. Sau đó, các thùng hoặc bình được đậy kín để không bị bụi và côn trùng xâm nhập và được để nguyên trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

 

Trong thời gian này, rượu sẽ được lên men và các phần rắn, tạp chất sẽ lắng đọng xuống đáy thùng. Khi quá trình hạ thổ kết thúc, rượu được lấy ra từ phía trên cùng của thùng hoặc bình.

 

Hạ thổ rượu trong lòng đất

 

Phương pháp này được cho là làm sạch và làm dịu rượu, làm cho nó trở nên mềm mại và dễ uống hơn. Tuy nhiên, quá trình hạ thổ rượu dưới lòng đất cũng có một số hạn chế. Nó có thể mất nhiều thời gian và công sức để chôn và lấy rượu ra khỏi lòng đất, và nó không phù hợp với các sản phẩm rượu phải được sản xuất hàng năm.

 

Hạ thổ rượu trong cát

 

Hạ thổ rượu trong cát là một phương pháp truyền thống để làm sạch và lọc rượu bằng cách đặt thùng rượu vào trong cát. Sau đó đậy kín để cho rượu lên men trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

 

Quá trình hạ thổ rượu trong cát bắt đầu bằng cách đào một cái hố sâu khoảng 1,5 đến 2 mét. Sau đó, chum đựng rượu được đặt vào trong cái hố và đầy cát để che kín. Trong suốt thời gian này, rượu sẽ được lên men và các phần rắn sẽ lắng đọng xuống đáy thùng.

 

Sau khi thời gian hạ thổ kết thúc, chum rượu được lấy ra khỏi cát và rượu được lấy ra từ phía trên cùng của chum. Phương pháp này được cho là giúp rượu trở nên mềm mại và dễ uống hơn. Giảm thiểu mùi vị cay nồng và tạo ra một màu sắc và hương vị đặc trưng.

 

Hạ thổ rượu trong cát

 

Vì mất khá nhiều thời gian để ủ rượu nên phương pháp này sẽ không phù hợp với các đơn vị sản xuất rượu hàng năm. 

 

Hạ thổ rượu dưới giếng nước

 

Phương pháp này có phần có phần khác so với 2 cách trên. Cần có dây treo giữ bình rượu trên mặt giếng. Nếu hạ thổ ở bể thì có thể thay đổi lượng nước theo mong muốn thì không cần thiết. 

 

Chuẩn bị rượu và chum sành đựng rượu tốt. Sau đó buộc chắc chắn chum rượu và thả xuống bể giếng. Để miệng chum trên mặt nước khoảng 7 - 10 cm. 

 

Sau khi thời gian hạ thổ kết thúc, thùng rượu được lấy ra khỏi giếng nước và rượu được lấy ra từ phía trên cùng của thùng. Phương pháp này được cho là giúp rượu trở nên mềm mại và dễ uống hơn, giảm thiểu mùi vị cay nồng và tạo ra một màu sắc và hương vị đặc trưng.

 

Hạ thổ rượu dưới giếng nước

 

 

Xem thêm: Top 3 dòng chum ngâm rượu nâng tầm đẳng cấp của bạn

 

Mua chum sành ngâm rượu chất lượng, uy tín tại TP.HCM 

 

Là một trong những địa chỉ mua chum ngâm rượu tốt nhất có thể ở TPHCM. Không Gian Gốm Bát Tràng cung cấp rất đa dạng các kiểu dáng, chủng loại và dung tích chum ngâm rượu. Những loại chum ngâm rượu cao cấp ở đây có chất lượng rất tốt, bình rất đẹp, bền bỉ. Chum ngâm rượu chịu được được sức ép lớn, chịu nhiệt cao, không bị vẩn bóng, trầy xước. các khớp nối và nắp có độ khớp cao, không gây rò rỉ nước, bay hơi,…

 

Chính vì thế các bạn có thể thoải mái tìm mua được một bình rượu ngâm vừa có giá thành phải vừa chất lượng vượt trội. Showroom Không Gian Gốm thoải mái tự tin cam kết đảm bảo những dòng sản phẩm của bản thân là hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất sứ cụ thể, nói không với hàng giả. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, khách hàng có thể liên hệ qua hotline: 0938 309 713 để được đội ngũ nhân viên chúng tôi tư vấn, hỗ trợ tận tình.

0938309713