ngộ độc rượu chiếm tỉ lệ khá lớn.Nguyên nhân ở đâu? cách xử lý như thể nào khi gặp phải trường hợp ngộ độc rượu .Tham khảo tại ngay bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề hay gặp hiện nay.

 

 

Theo thống kê hiện nay tình trạng bị ngộ độc rượu ngày càng tăng cao.Điển hình qua khảo sát tại bệnh viện Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu nặng nhẹ mà phần đông chính là những bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến rượu bịa, ngộ độc rượu chiếm tỉ lệ khá lớn.Nguyên nhân ở đâu? cách xử lý như thể nào khi gặp phải trường hợp ngộ độc rượu .Tham khảo tại ngay bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề hay gặp hiện nay.

 

Ngộ độc rượu là gì? Nguyên nhân và cách xử lý ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu là gì ? Nguyên nhân gây ngộ độc rượu và cách xử lý

 

Ngộ độc rượu được biết đến là gì?

Ngộ độc rượu chính là việc uống quá nhiều rượu hoặc uống các loại rượu có men cồn cao dẫn đến việc hấp thụ độc vào cơ không thể kháng lại được dẫn đến tình trạng ngộ độc ngay tức thời cbho người uống Vì vậy, khi có dấu hiệu bị ngộ độc rượu, nạn nhân cần được xử lý ngay tại chỗ rồi đưa tới bệnh viện cấp cứu để tránh những biến chứng về sau và nguy hiểm tới tính mạng.Cho đến hiện nay đã được các cơ quan chức năng can thiệp ân ra các biện pháp phòng chống các loại rượu giả kém chất lượng cũng có những hình phạt dành cho nhiều thương lái nhưng chỉ được một thời gian thì đâu lại vào đấy không có dấu hiệu thuyên giảm.

 

NGỘ ĐỘC RƯỢU TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG

Ngộ độc rượu là gì ? Nguyên nhân gây ngộ độc rượu và cách xử lý

 

Tham khảo nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu hiện nay

Nguyên nhân chính dẫn đến người sử dụng rượu bị ngộ độc đó chính là ý thức cũng như quá lỏng lẻo kiến thức về các loại rượu bày bán ngoài thị trường dẫn đến việc lạm dụng rượu quá bừa bãi.Và chính là sử dụng các loại rượu kém chất lượng đang được bày bán trên thị trường .Trong rượu có nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe Trong số các vụ ngộ độc rượu, ngộ độc rượu do hàm lượng methanol cao chiếm 32,1%; rượu ngâm thuốc lá chiếm 17,9%; rượu ngâm cây rừng độc chiếm 39,3%... Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe.

 

Ngộ độc rượu là gì ? Nguyên nhân gây ngộ độc rượu và cách xử lý

Nguyên nhân gây ra ngộ độc chính là việc uống quá nhiều loại rượu giả kém chất lượng

 

Nguyên nhân khiến ngộ độc rượu có xu hướng gia tăng là do thị trường vẫn bày bán quá nhiều lọai rượu không đảm bảo an toàn, rượu chứa hàm lượng methanol cao (cồn công nghiệp), rượu giả… do ý thức của người sản xuất kinh doanh, vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật. Trong khi đó, ý thức của người tiêu dùng chưa cao, các cơ quan chức năng cũng chưa quản lý hiệu quả chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công.

 

Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng một bệnh. Nghiên cứu của Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5 - 6% số bệnh nhân và vẫn đang có xu hướng tăng.

 

Cách xử lý khi bị ngộ độc rượu - người bệnh bị ngộ độc rượu

 

Khi bị ngộ độc rượu bạn không nên quá hoảng sợ trước tiên cần phải sơ cứu bệnh nhân trước khi đưa vào bệnh viện khi tình trạng cấu nhất.Nếu nồng độ rượu trong máu dưới 3g/l, giã rượu bằng phương pháp dân gian, nằm nghỉ càng lâu càng tốt. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa).

 

+ Đặt người bị ngộ độc rượu ở tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.

 

+ Nếu có biểu hiện co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai và mắt, loạn nhịp tim, phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.

 

 

Ngộ độc rượu là gì ? Nguyên nhân gây ngộ độc rượu và cách xử lý

 

Cách chăm sóc người bệnh bị ngộ độc rượu :

 

+ Theo dõi huyết áp, mạch, nhịp thở, nhiệt độ thường xuyên.

 

+ Giảm độc tố của rượu: tăng chuyển hóa rượu bằng nhiều cách khác nhau, đầu tiên là các loại đường glucid, fructose, glucose để giảm nhanh nồng độ rượu trong máu, làm chậm sự hấp thu rượu.

 

+ Thông đường thở, cho thở ô xy, bóp bóng, máy thở hỗ trợ nếu cần, để loại nhanh cồn ethylic.

 

+ Nếu bệnh nhân hôn mê: xoay trở thường xuyên 2 giờ/lần để chống loét; đặt thông tiểu để theo dõi lượng nước tiểu của bệnh nhân; hút dịch tiêu hóa; làm ấm từ từ cơ thể, nếu hạ nhiệt độ; rửa dạ dày bằng than hoạt tính hoặc muối kiềm; sử dụng thuốc lợi tiểu. Nếu người bị ngộ độc rượu có biểu hiện vật vã cần cho thuốc an thần (lưu ý phải rất thận trọng); hỗ trợ tim mạch, ổn định huyết áp; sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu... 

 

Ngộ độc rượu là gì ? Nguyên nhân gây ngộ độc rượu và cách xử lý

Ngộ độc rượu là gì ? Nguyên nhân gây ngộ độc rượu và cách xử lý

 

Cách khắc phục tránh tuyệt đối tình trạng bị ngộ độc rượu chính là bạn không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc đang được quảng cáo và bày bán trên thị trường mà bạn nên tìm và lựa chọn cơ sở uy tín để chọn mua một bình rượu chất lượng.Tôi có một lời khuyên để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe chính bạn và gia đình bạn mà vẫn được thưởng thức các loại rượu yêu thích.Đó chính là bạn sử dụng bình ngâm rượu rẻ gốm sứ Bát Tràng chính gốc để ngâm rượu tại nhà.Không những an toàn mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe.Đặc biệt những chiếc bình ngâm rượu gốm sứ sẽ mang lại rượu ngâm ngon không chê vào đâu.

0938309713